Bạn sẽ làm gì nếu được tặng lò vi sóng

iconCho thuê máy lạnh TREO TƯỜNG
iconCho thuê máy lạnh TỦ ĐỨNG

Bác Bình tại quận 6 hỏi: Dịp Tết đầu năm vừa rồi, con trai tôi có mua tặng cho gia đình một chiếc lò vi sóng. Tôi tham khảo trên mạng để tìm cách sử dụng lò vi sóng để hâm nóng cà phê cho ông nhà và nổ bắp ngô cho các đứa cháu thì tôi phát hiện ra rằng lò vi sóng còn giúp ích nhiều hơn trong việc nấu ăn. Vậy khi sử dụng lò vi sóng để phục vụ cho việc nấu ăn, tôi có cần phải thực hiện theo các nguyên tắc nào không, có cần phải làm vệ sinh sau khi sử dụng hay không. Các chuyên gia có thể giúp tôi biết được các nguyên nhân sử dụng lò vi sóng nào khiến cho thiết bị này dễ hư hỏng để tôi có thể tránh và vận hành lò vi sóng một cách an toàn để bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm: Tìm hiểu các chức năng và cách sử dụng lò vi sóng

được tặng lò vi sóng

Trả lời câu hỏi của bác Bình thì theo nhận định của các kỹ thuật viên chuyên sửa lò vi sóng tại nhà TPHCM thì hiện nay việc sử dụng lò vi sóng (vi-ba) để nấu nướng hoặc hâm nóng thức ăn rất thông dụng, tuy nhiên do có cấu tạo và hoạt động đặc biệt khác với các lò điện thông thường nên khi sử dụng lò vi sóng cần phải cẩn thận và tuân thủ các qui định của nhà sản xuất.

Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng

Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thuỷ tinh, sứ, hay nhựa đều thuộc diện “an toàn với lò vi sóng”.

Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

Không đun nước hai lần vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.

Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hoả hoạn.

Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong cốc bị đun quá lâu. Khi đó, nước trông bình thường, nhưng khi đưa ra ngoài nó sẽ bắn lên khỏi cốc.

Đừng bao giờ vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.

Đừng vận hành lò khi nó đang rỗng. Việc này cũng có thể phát lửa và gây hoả hoạn.

Tốt nhất nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.

Lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng

Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.

Nói chung, vùng ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế hãy sắp đặt thức ăn, chẳng hạn các miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa.

Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng tay gắp và cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không có dịp làm bỏng tay khi mở ra.

Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu quý khách ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, vài chỗ nóng có thể khiến bị bỏng.

Ngược lại, cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Quý khách nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này. Để kiểm tra xem cái đĩa có an toàn với lò vi sóng không, hãy thử theo cách đơn giản sau:

Đặt một cốc đầy nước và chiếc đĩa muốn thử vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

Vệ sinh lò vi sóng sau khi sử dụng

Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở chế độ cao trong 2-3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt. Để cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, quý khách có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.

Cùng chuyên mục

Tổng đài: 028.6273.2222

Comments are closed.