Tìm hiểu nguyên lý hoạt động lò vi sóng

iconCho thuê máy lạnh TREO TƯỜNG
iconCho thuê máy lạnh TỦ ĐỨNG

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao lò vi sóng lại làm nóng được thực phẩm, trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại lò vi sóng và nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt cho sức khõe hay không? Hôm nay, các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa lò vi sóng sẽ giúp chúng ta tìm hiểu và trả lời những câu hỏi này để quý khách hàng có thể hiểu rỏ hơn về lò vi sóng để có thể vận hành thiết bị được tốt hơn.

Xem thêm: Vật dụng không sử dụng được trong lò vi sóng

nguyên lý hoạt động lò vi sóng

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Lò vi sóng làm nóng thực phẩm bên trong bằng cách làm nóng những hạt nước có trong thực phẩm. Magnetron (đèn từ) của lò vi sóng tạo ra sóng radio mạnh, được gọi là sóng vi ba, sau đó được đưa vào lò nướng từ phía trên.

Lò vi sóng có một “máy khuấy” ở phía trên có chức năng như một chiếc quạt, đưa sóng vi ba đi khắp khoang lò. Sóng vi ba này dội lại những bức “tường kim loại” bên trong lò, đi qua thực phẩm. Khi đi qua thực phẩm, chúng làm rung động các phân tử nước có trong đó. Khi đó, những phân tử nước bắt đầu dịch chuyển qua lại với tốc độ cao (khoảng 2,5 tỷ lần 1 giây). Việc này tạo ra ma sát và sinh nhiệt.

Một số loại lò vi sóng

Lò vi sóng có rất nhiều hình thức và mẫu mã khác nhau, tuy nhiên, tất cả chúng đều hoạt động theo một cách tương tự với nhau. Loại lò vi sóng phổ biến nhất là đặt trên mặt bàn và “âm tủ” được đặt chìm trong tủ bếp.

Loại lò vi sóng được “âm tủ” là loại khá phổ biến ở nước ngoài vì đó là một yêu cầu trong hầu hết những quy chuẩn xây dựng. Trong khi đó, lò vi sóng để bàn chỉ là sự bổ sung thuận tiện cho những nhà bếp thiếu lò vi sóng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, lò vi sóng để bàn lại khá phổ biến.

Tại sao lại sử dụng “tường thép”?

Những bức tường bên trong của lò vi sóng được làm bằng thép vì chúng có khả năng phản xạ lại sóng vi ba. Tuy nhiên, không phải loại thép nào cũng có khả năng phản xạ sóng vi ba như nhau. Một số loại thép còn hấp thụ chứ không phản xạ lại sóng vi ba (Ví dụ như thép cán nguội).

Thông thường, thép không gỉ là loại thường được chọn để sử dụng trong lò vi sóng. Nguyên nhân là do đây là vật liệu rẻ tiền và có khả năng phản lại sóng vi ba.

Quan ngại về sức khỏe

Chuẩn bị thức ăn bằng cách sử dụng lò vi sóng là một phương thức thuận tiện cũng như nhanh chóng để hâm nóng thức ăn thừa hoặc nấu một bữa ăn hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy đây không phải là một phương tiện tốt cho sức khỏe nhất để chuẩn bị thực phẩm. Một số tạp chí khoa học đã nghiên cứu với một số loại thực phẩm và chứng minh điều này. Ví dụ với súp lơ xanh, họ nhận thấy chúng mất đi 97 % giá trị dinh dưỡng, cao hơn nhiều so với 11% bị mất đi khi bạn đem hấp.

Cùng chuyên mục

Tổng đài: 028.6273.2222

Comments are closed.